Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 15
  • Trong tuần: 244
  • Tất cả: 68290
Đăng nhập

Lượt xem: 593
UBND tỉnh ban hành quy định hỗ trợ kinh phí cho sinh viên dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Bình Phước
In trang
Ngày 24/11/2014, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ban hành quy định hỗ trợ kinh phí cho sinh viên dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Bình Phước đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Ngày 24/11/2014, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND ban hành quy định hỗ trợ kinh phí cho sinh viên dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Bình Phước đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc dân.


Học sinh Trường THPT DTNT tỉnh Bình Phước. Ảnh minh họa

Theo quy đinh tại văn bản của UBND tỉnh, sinh viên thuộc đối tượng được tỉnh hỗ trợ kinh phí (ngoài chế độ theo chính sách chung của Trung ương) phải là người dân tộc thiểu số (có cả cha và mẹ hoặc cha hay mẹ là người DTTS) được công nhận là hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang học tại các trường ĐH-CĐ-THCN không thuộc diện cử tuyển và đáp ứng các điều kiện sau:

1. Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Phước, có thời gian sinh sống tại tỉnh Bình Phước từ 03 năm trở lên tính đến thời điểm nhập trường (trừ sinh viên là người DTTS tại chỗ như: S’Tiêng, M’nông, Mạ);

2. Thời gian của khóa đào tạo từ 18 tháng trở lên, hệ chính quy tập trung;

3. Thuộc gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo (có sổ hộ nghèo, hộ cận nghèo) theo quy định tại Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Mức hỗ trợ học tập và sinh hoạt phí hàng tháng cho sinh viên DTTS có đủ các điều kiện trên là 0,4 mức lương tối thiểu chung, thời gian hưởng là 10 tháng/năm học. Sau khi ra trường, nếu sinh viên tiếp tục học liên thông lên Đại học-Cao đẳng(đối với học sinh các trường THCN) hoặc sinh viên Cao đẳng-Đại học học tiếp văn bằng 2 hoặc học sau đại học (hệ chính quy tập trung) thì tiếp tục được hưởng chế độ hỗ trợ như đã nêu trên. Đối với sinh viên đang theo học tại nhiều trường thì chỉ được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất. Để được nhận chế độ hỗ trợ, sinh viên thuộc đối tượng có đủ các điều kiện nêu trên làm 01 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp cho Ban Dân tộc tỉnh từ ngày 01/02 đến hết ngày 30/9 hàng năm, Ban Dân tộc tỉnh sẽ xem xét, thẩm định hồ sơ và chi trả hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên bằng tiền mặt trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Các trường hợp sinh viên vi phạm kỷ luật của cơ sở giáo dục, pháp luật của nhà nước bị đình chỉ học tập sẽ không được hưởng chế độ hỗ trợ trong thời gian thi hành kỷ luật; sinh viên không được xét tốt nghiệp, thi không đỗ kỳ thi tốt nghiệp theo thời gian khóa học sẽ không được hỗ trợ trừ một số trường hợp do nguyên nhân khách quan như ốm đau, tai nạn…

Việc hỗ trợ học tập và sinh hoạt phí nêu trên được thực hiện trong 02 năm học (năm học 2013-2014 và năm học 2014-2015).

Với chế độ hỗ trợ nêu trên, sinh viên là người DTTS của tỉnh Bình Phước sẽ có điều kiện hơn trong việc học tập và phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, góp phần đưa tỉnh Bình Phước ngày càng văn minh và phát triển hơn.

Tác giả bài viết: Hữu Thiện